Hotline
Nguyên liệu thiên nhiên

Gừng tươi (Sinh khương) Thành phần Cảm Xuyên Hương - Vị thuốc từ thiên nhiên

01/06/2020
Share:

Gừng là loại gia vị vô cùng quen thuộc, gắn liền với đời sống của bao nhiêu thế hệ người Việt Nam. Không chỉ đơn giản là một loại gia vị trong gia đình mà Gừng còn là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn loại Dược liệu gần gũi này.

Nguồn gốc cây gừng

Gừng hay còn gọi là Khương có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi. Từ hơn 4000 năm trước, thảo dược này đã được dùng làm gia vị cho các món ăn và được dùng làm dược liệu chữa bệnh. Theo đạo Khổng tử, ăn một ít gừng tươi sau bữa ăn được xem là một liệu pháp dưỡng sinh để có sức khỏe tốt. Ở Việt Nam gừng được trồng khắp mọi miền trên cả nước để làm gia vị và làm thuốc.

 

Bộ phận dùng – thu hái và chế biến

Bộ phận dùng của gừng là thân rễ, mùa đông là mùa thu hái gừng tươi tốt nhất khi cây sắp lụi. Củ gừng thu hoạch sẽ cắt thân lá, loại bỏ rễ con. Trong y học cổ truyền, thường có 2 dạng gừng là dạng tươi (Sinh khương) và dạng khô (Can khương).

Thành phần hóa học

 • Tinh dầu (1-3%)

 • Chất cay: gingerol, shogaol

 • Tinh bột, lipid, nhựa dầu

Công dụng

Sinh khương (Gừng tươi)

 • Theo Đông Y, Gừng là vị thuốc tân ôn giải biểu (có vị cay, nóng, mùi thơm, tính ấm). 

 • Sinh khương quy vào kinh phế, vị, tỳ, có tác dụng phát tán phong hàn, chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm, nôn mửa, làm ấm dạ dày trong các trường hợp bụng đầy chướng, ăn không tiêu, khí huyết ngưng trệ, chân tay lạnh. Ngoài ra dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, tăng bài tiết, sát trùng, hành thủy, giải độc ngứa do Bán hạ, cua cá.

 • Ứng dụng trong các bài thuốc:

- Cảm mạo phong hàn.
- Trúng phong cấm khẩu (tai biến mạch máu não).
- Vàng da, tiểu tiện không lợi.
- Ho lâu ngày, hen suyễn.
- Uống trà gừng hỗ trợ tốt cho bệnh nhân hạ huyết áp.

Can khương (Gừng khô)

 • Gừng khô hay còn được gọi là Can khương, có vị cay, mùi hơi hắc, tính nóng, quy vào kinh tâm, phế, tỳ, vị, trong đông y là một vị thuốc ôn trung khử hàn, hồi dương thông mạch. Can khương có công dụng cầm máu, giảm ho, chữa đau, đầy trướng bụng, ăn không tiêu, tả. Trị tay chân giá lạnh, ho suyễn và thấp khớp.

 • Ứng dụng trong các bài thuốc:

- Chữa tì vị hư yếu, kém ăn
- Chữa đau bụng, nôn mửa do hàn lạnh.
- Sốt, trị ho đàm
- Tiêu chảy, băng huyết ở phụ nữ.

 • Không nên dùng Can khương cho phụ nữ có thai.

Bài thuốc từ gừng

 • Bài thuốc trị tiêu chảy mất nước, mạch nhỏ, chân tay lạnh, toát mồ hôi cho người lớn:

Gừng khô (60g) + Gừng tươi (40g) + Vỏ quế (60g) + Đại hồi (100g) tán nhỏ ngâm với rượu trắng, uống mỗi lần 20 – 40 (ml) ngày 3- 4 lần đến khi ngừng tiêu chảy.

 • Bài thuốc chữa đau gân, nhức mình:

Giã nhỏ khoảng 12g gừng tươi + một ít cây tóc rối đem xào cho nóng rồi chà lên chỗ đau nhức.

 • Chữa nôn mửa: 

Nhấm từng ít một gừng sống cho đến khi hết buồn nôn.

Bằng phương pháp bào chế hiện đại, Gừng tươi được giữ nguyên dược tính là một trong những thành phần trong bài thuốc Cảm Xuyên Hương – Yên Bái.

Cảm Xuyên Hương Yên Bái với thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên, giúp điều trị hiệu quả cảm cúm, cảm lạnh THÔNG THƯỜNG.

Cảm Xuyên Hương Yên Bái cam kết không tăng giá, đảm bảo đủ thuốc cung ứng trong mùa cảm cúm, cảm lạnh.

Cốm Cảm Xuyên Hương Yên Bái còn được xem là giải pháp phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh hữu hiệu đối với người già, trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch yếu.

Tổng hợp